นักวิชาการแนะ เปลี่ยนสวิตช์พิชิต COVID-19 นวัตกรรมจำเป็นในยุค New Normal

0
1354

บทความโดย ศุภร แท่นแก้ว
อาจารย์คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

เป็นที่ทราบดีว่าการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้อย่างตรงจุดและเห็นผลอย่างชัดเจนที่สุดภายใต้แคมเปญของรัฐบาล “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” คือ การรณรงค์ให้ประชาชนอยู่บ้าน และออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เห็นได้ชัดเจนคือ หลายบริษัทมีนโยบายให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน(Work From Home) เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม(Social Distancing) ลดความแออัด ลดการกระจายเชื้อในสถานที่ต่าง ๆ เป็นการลดความเสี่ยง ควบคุม และเฝ้าระวังการติดเชื้อ

แต่ในความเป็นจริงนั้นยังมีหลายคนต้องออกจากบ้านไปเสี่ยงการติดเชื้อ เนื่องมาจากความจำเป็นในการดำเนินชีวิต มีหลายอาชีพไม่สามารถ Work From Home ได้ หลายคนต้องพึ่งพาระบบขนส่งสาธารณะในการเดินทาง ยังมีหลายคนที่ต้องออกไปซื้อของอุปโภคบริโภค และถึงแม้การออกจากบ้านของกลุ่มคนเหล่านี้ จะมีการป้องกันตัวเองในการติดเชื้ออย่างเต็มที่ไม่ว่า จะเป็นสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ เว้นระยะห่างจากคนอื่น แต่พฤติกรรมเพื่อป้องกันเชื้อโรคอย่างจริงจังเหล่านี้ ก็ไม่ได้เป็นการันตีเลยว่า จะไม่นำเชื้อโรคติดตัวกลับมาที่บ้านด้วย

ถึงแม้ว่าจะทำความสะอาดบ้านด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อลดเชื้อโรค หรือสิ่งสกปรกที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แต่บ้านก็ยังมีจุดเสี่ยงที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และแบคทีเรียอยู่หลายจุด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “สวิตช์ไฟ” ที่มีอยู่ทั่วบ้าน เป็นอุปกรณ์สั่งการด้วยการสัมผัสที่ต้องใช้ร่วมกันของคนในบ้าน โดยหลายคนลืมคิดถึงเรื่องการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อเหมือนบริเวณพื้นอื่น เนื่องจากกลัวได้รับอันตรายที่จะเกิดจากระบบไฟฟ้า การนำเอาเทคโนโลยี IOT มาใช้อาจเป็นหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าว

Smart Switch สามารถสั่งการเปิดปิดระบบแสงสว่างผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ โดยการเชื่อมต่อผ่านระบบ Cloud Computing สามารถใช้งานได้ทุกที่ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ผลิตสวิตช์ชนิดนี้เป็นจำนวนมาก มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ดีไซน์ที่ทันสมัย สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการสั่งการได้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งการด้วยเสียง หรือสัมผัสหน้าจอโทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดเงื่อนไขที่ซับซ้อนในการสั่งการเปิดปิดสวิตช์ โดยใช้เทคโนโลยี IFTTT เช่น กำหนดช่วงเวลาเปิดปิดไฟ การเปิดปิดสวิตช์ตามเวลาขึ้นลงของพระอาทิตย์ เปิดปิดสวิตช์เมื่อใกล้ถึงหรือออกจากบ้าน เป็นต้น

สำหรับการเปลี่ยนจากสวิตช์ไฟแบบปกติมาเป็น Smart Switch นั้นไม่มีความยุ่งยากซับซ้อนใด ๆ เพียงแค่ต่อระบบไฟฟ้าเหมือนสวิตช์ธรรมดา แต่จะต้องจัดเตรียมไวไฟภายในบ้านเพื่อรองรับการใช้งานของสวิตช์ เพียงเท่านี้ก็สามารถยกระดับความปลอดภัยจากการสัมผัสสิ่งของร่วมกับผู้อื่น อีกทั้งยังเปลี่ยนบ้านธรรมดา ให้กลายเป็นSmart Home ได้อีกด้วย เท่ากับว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวที่แท้จริง สามารถลดสัมผัส ลดการติดเชื้อ ถึงแม้ราคาจะแพงกว่าสวิตช์ปกติ แต่ถ้าเทียบกับคุณภาพชีวิตเราก็ถือว่า คุ้มค่า

อ้างอิง
https://www.cdti.ac.th/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here