ไอเดียปลูกพืชอัตโนมัติได้รับความสนใจระดมทุนผ่าน Kickstarter จากปัญหาขาดอาหารช่วง COVID-19

0
1768

สถานการณ์ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบให้หลายประเทศขาดแคลนอาหาร เมื่อการนำเข้าส่งออกต้องหยุดชะงัก ส่งผลให้ตลาด Smart Garden เติบโตและได้รับความสนใจในหลายประเทศ แต่ขณะเดียวกันระบบนี้ยังมีราคาแพงเกินกว่าคนทั่วไปจะสามารถเข้าถึง

ล่าสุดมี Start Up บริษัทชาวอินเดียรุ่นใหม่ในสหรัฐอเมริกา Altifarm Enverde ได้พัฒนาระบบการปลูกพืชอัตโนมัติที่ชื่อว่า “Pico” ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการระดมทุนผ่าน Kickstarter องค์กรที่ตั้งขึ้นเพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถร่วมสนับสนุน Start Up ในการพัฒนาโครงการต่าง ๆ ซึ่งจากที่ตั้งเป้าไว้ 10,000 เหรียญสหรัฐฯ แต่ความสนใจที่มีสูงมากจึงสามารถระดมทุนได้ถึง 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากผู้ให้การสนับสนุนเงินทุนมากกว่า 17,000 คน

Pico จัดเป็นระบบการปลูกพืชอัตโนมัติหนึ่งในรูปแบบ Smart Garden ที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้และนำมาใช้งานได้สะดวก เพราะเครื่องปลูกพืชอัตโนมัติของพวกเขาตั้งราคาไว้เบื้องต้น 45 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเครื่อง

การทำงานของระบบเครื่องปลูกพืชอัตโนมัติ
เติมน้ำสัปดาห์ละครั้ง ระบบจะทำงานด้วยตัวเองโดยอัตโนมัติ ตั้งแต่การรดน้ำ การปรับแสงที่เหมาะสำหรับพืช สามารถปรับสูงต่ำตามการเจริญเติบโตของพืชได้ ใช้งานเหมือนอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปที่เสียบปลั๊กไว้ตลอดเวลา สามารถต่อสาย Type c เพื่อเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือได้ และหากต้องการให้ระบบเปิดปิดไฟเองอัตโนมัติก็สามารถซื้ออุปกรณ์เสริมมาใช้ได้เช่นกัน

เครื่องปลูกพืชอัตโนมัติ Pico สามารถนำมาวางได้ทุกจุดในบ้าน อยู่ในครัว วางบนโต๊ะอาหารเพื่อตัดสมุนไพรมากินสด ติดกับผนังห้อง ประตูตู้เย็น หรือพื้นผิวต่าง ๆ ภายในบ้าน หรือบริเวณที่เราต้องการปลูกพืชได้

พืชที่สามารถปลูกด้วยเครื่องปลูกพืชอัตโนมัติ มีทั้งสมุนไพร ผักใบเขียว หรือพืชสวนครัว เช่น พริกหรือมะเขือเทศ Cherry Tomato(มะเขือเทศราชินี) หรือปลูกพืชเพื่อฟอกอากาศ พืชให้กลิ่นบำบัด ปลูกสมุนไพรไว้ใช้งานสด ๆ เพิ่มธรรมชาติให้ภายในห้อง หรือบริเวณบ้าน ขณะนี้สินค้าได้พัฒนาและผลิตพร้อมส่งให้ผู้ที่สั่งแบบ Pre Order จะเริ่มส่งสินค้าได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้

Pico ถือเป็นไอเดียธุรกิจที่ตอบโจทย์ความปกติใหม่ New Normal ซึ่งหลายประเทศต่างพยายามค้นหาสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ มารองรับชีวิตรูปแบบใหม่ ที่จะเปลี่ยนไปจากเหตุการณ์ COVID-19

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ
https://www.kickstarter.com/projects/hrbstn/pico-a-farm-in-your-palm-growing-is-fun-again?ref=section-homepage-view-more-recommendations-p1
https://thespoon.tech/pico-the-mini-indoor-garden-that-can-grow-herbs-and-tomatoes-busts-through-kickstarter-goal/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here