“น้ำทะเล” กำลังเป็นวัตถุดิบสำคัญจากธรรมชาติในเครื่องดื่มเพิ่มพลังงานหรือ Sports Drink

0
1524

กระแสรักสุขภาพของคนทั่วโลก ส่งผลให้ผู้ผลิตสินค้าพยายามค้นหาวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติและมีคุณค่าทางโภชนาการ ล่าสุดมีเทรนด์นำน้ำทะเลมาใช้เป็นวัตถุดิบผลิตเครื่องดี่มเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย หรือ Sports Drink จนเกิดผู้ผลิตหน้าใหม่หลายรายในวงการเครื่องดื่ม ที่มีแนวคิดพัฒนาน้ำทะเลเป็นส่วนประกอบสำคัญในเครื่องดื่มเพิ่มพลังงานที่ดีต่อสุขภาพ

Refix หนึ่งในแบรนด์ Sports Drink ก่อตั้งโดยสองหนุ่มจากแคว้นกาลิเซีย ประเทศสเปน ได้ร่วมกันพัฒนาเครื่องดื่มที่ทำจากน้ำทะเล 20% ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มให้พลังงาน ใช้น้ำทะเลจากมหาสมุทรแอตแลนติกที่ Costa da Morte แคว้นกาลิเซีย

Refix ใช้น้ำทะเลจากบริเวณเขตพื้นที่ปกป้องพิเศษของอียู Red Natura 2000 ซึ่งห่างจากชายฝั่ง 70 เมตร ลึก 4 เมตร เพราะพบว่า น้ำทะเลในแถบนี้มีคุณภาพสูงกว่าน้ำทะเลในจุดอื่น ๆ ของชายฝั่งยุโรป และมีการตรวจคุณภาพน้ำทุกสัปดาห์โดย INTECMAR (The Galician Technological Institute for the Marine Environment)

สำหรับแนวคิดที่เกิดขึ้นมาจากการค้นพบว่า น้ำทะเลมีเกลือแร่แบบเดียวกับที่พบในเลือดของเราและมีความเข้มข้นกว่า ดังนั้นจึงนำมาเป็นส่วนประกอบเครื่องดื่ม ใช้น้ำทะเล 1 ส่วนกับน้ำแร่ธรรมชาติอีก 4 ส่วนเพื่อให้เจือจางและสมดุลกับเกลือแร่ในร่างกายของเรา ประโยชน์ของเครื่องดื่มจากน้ำทะเล มีการระบุว่า ช่วยแก้อาการขาดน้ำหลังจากเล่นกีฬา ลดการสูญเสียน้ำจากอาการท้องเสีย และช่วยซ่อมแซมร่างกายหลังจากเสียเหงื่อมาก ซึ่งหลังจากวางขายผ่านเว็บไซด์ Amazon มีผู้สนใจซื้อเป็นจำนวนมาก

วัตถุดิบน้ำทะเล ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เพราะมีผู้ผลิตอีกหลายรายได้พัฒนาและผลิตเครื่องดื่มเพิ่มพลังงานจากน้ำทะเลเช่นกัน(ก่อนสถานการณ์ COVID-19)

Siovann เป็นผู้ผลิตอีกรายจากเมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน ได้ใช้น้ำทะเลมาเป็นจุดขายสำหรับเครื่องดื่ม Sport Hydration : SEA WATER

Ocean 52 เป็นเครื่องดื่มจากน้ำทะเลผสมเลมอน จำหน่ายโดย Danone ผู้มีประสบการณ์ทางการตลาดมา 17 ปี ได้เริ่มขายผ่านช่องทาง Horeca (Hotel Restaurant Caterings) ในบาร์เซโลน่า จากนั้นมีการกระจายการจัดจำหน่ายไปทั่วสเปน

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ
https://www.agroberichtenbuitenland.nl/actueel/nieuws/2018/09/27/health%E2%80%99s-concern-promotes-new-seawater-drinks-in-spain
https://www.ocean52.com/ocean-stories/
https://siovann.com/
https://refixyourself.com/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here