รู้จักแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” นวัตกรรมตรวจความแออัดของร้านผ่าน QR CODE วันแรกใช้งานเกินแสนคน

0
1743

เพียงวันแรกของการเปิดใช้แพลตฟอร์มไทยชนะวันนี้ พบว่า ร้านค้าทั่วประเทศเข้าร่วมลงทะเบียนมากกว่า 26,000 ร้านค้า โดยกรุงเทพมหานครมีร้านค้าเข้าลงทะเบียนมากที่สุด ส่วนประชาชนให้ความสนใจ Check-in ร้านค้าสูงถึงนาทีละ 4,635 คน ขณะเดียวกันมีผู้ Check-out ออกจากร้านต่าง ๆ หลังใช้บริการแล้วเพียง 2 ชั่วโมงมีมากกว่า 155,000 คน

เรามาทำความรู้จักแพลตฟอร์มไทยชนะ หลังมาตรการผ่อนคลาย หลายธุรกิจเริ่มเปิดให้บริการ เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และร้านตัดผม ล่าสุดการเปิดตัวแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” เพื่อนำมาใช้ป้องกันความหนาแน่นภายในร้าน ช่วยตรวจเช็คความแออัดของผู้ใช้บริการ ถือเป็นนวัตกรรม COVID-19 เพื่อความปลอดภัยทั้งร้านค้าและผู้ใช้บริการ ใช้งานง่ายเพียงสแกน QR CODE จะช่วยให้เราตรวจสอบปริมาณผู้ที่กำลังใช้บริการอยู่ แบบ Realtime ได้

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือศบค. อธิบายถึงแพลตฟอร์ม www.ไทยชนะ.com ว่า ภายในแพลตฟอร์มจะประกอบด้วยฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ หลายอย่างแต่โดยรวมมี 2 ส่วนหลัก นั่นคือ

ส่วนของผู้ประกอบการห้างร้านค้าที่ให้บริการ สามารถลงทะเบียนได้เริ่มตั้งแต่วันนี้(17 พ.ค.2563) เพื่อรับคิวอาร์โค้ดพร้อมคู่มือการใช้งาน ซึ่งร้านค้าและผู้ประกอบการที่ลงทะเบียนแล้ว สามารถปริ้น QR Code มาติดหน้าร้านได้ทันที เพื่อให้ผู้มาใช้บริการเช็คอิน-เช็คเอาท์ผ่านการสแกน QR Code ร้านค้าต่าง ๆ จะไม่ต้องเสียเวลาในการจัดระบบคัดกรองลูกค้าเอง เช่น ร้านอาหารสามารถนั่งได้กี่คน ถ้ามีคนอยู่ในร้านเต็ม ระบบจะโชว์ว่า ร้านนี้มีคนเต็มหนาแน่นแล้ว ไม่ควรเข้าไปเพิ่ม เพื่อลดความเสี่ยง ลดความแออัด อีกด้านก็จะช่วยให้ลูกค้าไม่จำเป็นต้องยืนรอนาน

ส่วนของประชาชนผู้ใช้บริการ เมื่อต้องการใช้บริการ เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านอาหาร หรือร้านตัดผม เมื่อไปใช้บริการให้ใช้โทรศัพท์มือถือ ขึ้นมาแล้วสแกน QR Code ที่ทางผู้ประกอบการร้านค้าติดตั้งไว้ เพื่อเป็นการ Check-in เข้าร้าน หลังจากนั้นก่อนจะออกก็สแกนคิวอาร์โค้ดอีกครั้งเป็นการ Check-out ซึ่งประโยชน์ที่ได้รับตามมา ประชาชนจะไม่เสียเวลาเดินทาง หรือต้องรอนานที่หน้าร้าน เพราะระบบจะช่วยค้นหาร้านค้าที่เราจะไปเพื่อตรวจสอบว่า สถานการณ์ของร้านขณะนี้ มีผู้ใช้งานแล้วมากน้อยเพียงใด เพื่อสะดวกต่อการตัดสินใจในการเดินทาง

www.ไทยชนะ.com  เริ่มเปิดใช้งานวันนี้(17 พ.ค. 2563)เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลสำหรับร้านค้าผู้ให้บริการและผู้ที่จะเข้ารับบริการได้ตรวจสอบสถานะของร้านหรือบริการนั้น ๆ ว่า กำลังมีผู้ใช้งานอยู่มากน้อยแค่ไหน ยังสามารถรับเพิ่มได้หรือไม่ หรือยังไม่ควรเข้าไปใช้บริการตอนนี้ ที่สำคัญแพลตฟอร์มนี้เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการ Check in – Check out ด้วย QR Code จึงสะดวกในการใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการไปเดินห้างสรรพสินค้า การรับประทานอาหารในร้าน หรือบริการ เช่น ตัดผม ทั้งนี้เพื่อลดความหนาแน่น และลดความเสี่ยง จาก COVID-19

ร้านค้าที่สนใจเข้าร่วมลงทะเบียน ดูรายละเอียดจาก คู่มือการลงทะเบียนร้านค้า

ประชาชนผู้ใช้บริการ ร่วมลงทะเบียน เพื่อค้นหาร้านและตรวจเช็คความแออัดของร้านที่ต้องการจะใช้บริการ

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ
https://www.xn--b3czh8ayeuf.com/
https://www.thansettakij.com/content/434726
https://www.thaipost.net/main/detail/66155
https://www.posttoday.com/social/general/623579

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here