“รสไทยไฮโซ” ผลงานปั้นเชฟไทยรับศูนย์กลางครัวโลก หลักสูตรเชฟอาหารไทย สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

0
1085

ชื่อเสียงของอาหารไทยที่โด่งดังในระดับโลก หลายเมนูติดอับดับหนึ่งในใจนักชิมและนักท่องเที่ยวที่ต่างโหวตให้เป็นสุดยอดอาหาร เช่น มัสมั่น ต้มยำ ส้มตำ หรือผัดไทย ความชื่นชอบอาหารไทยจากผู้คนทั่วโลก นำไปสู่เป้าหมายให้ไทยเป็นศูนย์กลางครัวของโลกในอนาคตโดยเฉพาะด้านอาหารไทย

ทุกวันนี้มีเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ หันมามุ่งมั่นเรียนเชฟอาหารไทยอย่างจริงจังเพิ่มมากขึ้น แต่กว่าจะเป็นเชฟอาหารไทยในระดับมาตรฐานสากล จำเป็นต้องฝึกฝนทักษะรอบด้านมากกว่าการพิถีพิถันสร้างสรรค์เมนูให้อร่อย เพราะยังมีมาตรฐานอาหารอีกหลายด้านที่จะช่วยสร้างความเป็นมืออาชีพของเชฟไทยในระดับสากล

วันนี้เราจะพาไปดูมาตรฐานห้องเรียนเชฟอาหารไทย ซึ่งนักศึกษาจะต้องปั้น Set อาหารไทยพร้อมจำหน่าย ที่ได้มาตรฐานอาหาร HACCP

ในหลักสูตรการเรียนการสอน สาขาวิชาเชฟอาหารไทย โรงเรียนจิตรลดาวิชาชีพ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา ดร.นวลอนงค์ ธรรมเจริญ ผู้อำนวยการโรงเรียนจิตรลดาวิชาชีพ กล่าวว่า การศึกษาของโรงเรียนจิตรลดาวิชาชีพ ได้มุ่งให้นักเรียนและนักศึกษา เรียนรู้ผ่านการลงมือทำจริงควบคู่กับการเรียนในห้องเรียนเพื่อนำความรู้ไปต่อยอดได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมยกตัวอย่าง สาขาเชฟอาหารไทย ในภาคปฏิบัติจะต้องเปิดร้านอาหารสาธิตด้วยการนำความรู้ที่เรียนมาลงมือปฏิบัติจริงด้วยการเปิดร้านสาธิตและบริการจริง

ตัวอย่างการพัฒนาอาหาร 1 SET(ชุด) ของนักศึกษา ปวส.2
คอร์สอาหารร้านสาธิต “รสไทยไฮโซ” เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชาธุรกิจจัดเลี้ยง ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงปีที่ 2(ปวส.2) สาขาเชฟอาหารไทย

ในกระบวนการจัดการ นักศึกษาจะต้องมีการวางแผนตั้งแต่ คิดสูตร การเลือกใช้วัตถุดิบ ซื้อวัตถุดิบ เตรียมวัตถุดิบ ปรุง ออกแบบวิธีการนำเสนออาหาร หรือ Food Stylist รวมไปถึงการคิดราคาเซ็ตอาหารที่จะทำขึ้นในร้านสาธิต เพื่อจำหน่าย มีผู้มารับประทานจริง โดยจะต้องขายคอร์ส ตกแต่งสถานที่ จัดโต๊ะอาหาร คำนึงถึงโทนสี รสชาติ และความเข้ากันของบรรยากาศกับเมนูอาหาร กับการนำเสนออาหารแต่ละจาน ด้วยความน่าสนใจ แปลกใหม่ ต่างจากรูปแบบเดิม ๆ คำนวณต้นทุนกำไร ตลอดจนบริการระหว่างมื้ออาหาร รวมทั้งดูแลลูกค้าที่มารับประทานอาหารเสมือนเปิดร้านจริง

ที่สำคัญอาหารทุกจานในคอร์สจะต้องผ่านมาตรฐาน HACCP หรือ Hazard Analysis Critical Control Point นั่นคือ มาตรฐานควบคุมดูแลความปลอดภัยในทุกกระบวนการผลิตอาหาร เพื่อป้องกันอันตราย และสิ่งปนเปื้อนในอาหาร ซึ่ง อาหารคอร์ส “รสไทยไฮโซ” ได้ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน HACCP ซึ่งประกอบด้วย อันตรายทางชีวภาพ(Biological Hazard), จุลินทรีย์ก่อโรค(Pathogen), อันตรายทางเคมี (Chemical Hazard) และอันตรายทางกายภาพ(Physical Hazard) จึงมีความปลอดภัยทุกกระบวนการผลิตตามมาตรฐาน

ในการดำเนินการร้าน “รสไทยไฮโซ” กลุ่มนักศึกษามีการประชุมเพื่อหาข้อสรุป ก่อนจะเปิดร้าน ต้องทำแบบสอบถามเพื่อคัดเลือก Set เมนูที่ดีที่สุด พร้อมกำหนดราคา 299 บาท ผู้ที่จองโต๊ะไว้จะได้รับประทานอาหาร 1 เซต ประกอบด้วย
– เมนูเรียกน้ำย่อย(Appetizer) ได้แก่ เปาะเปี๊ยะทอดไส้พล่ากุ้ง
– เมนูน้ำซุป(Soup) ได้แก่ แกงจืดสามกษัตริย์
– เมนูจานหลัก(Main Course) ได้แก่ แกงปูใบชะพลู ปลากระพงทอดฟู ซอสสามรส และข้าวสวยอัญชัน
– เมนูของหวาน(Dessert ) ได้แก่ หยกมณีไส้สตรอว์เบอร์รี
– ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่ม(Drinking) ได้แก่ น้ำอัญชันตะไคร้หอม

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ
https://www.cdti.ac.th/
https://siamrath.co.th/n/135306
https://www.naewna.com/lady/478087

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here