หนุ่มนักวิทยาศาสตร์ ก้าวข้ามข้อจำกัดธรรมชาติ ปลูกข้าวในน้ำเค็มสำเร็จ เตรียมปลูกทะเลจริงปี 2021

0
640

Agrisea บริษัท Startup ของนักวิทยาศาสตร์หนุ่มวัย 24 ปี 2 คน Luke Young กับ Rory Hornby ได้ร่วมกันก้าวข้ามข้อจำกัดของธรรมชาติ โดยตั้งเป้าจะปลูกข้าวในทะเลจริงภายในปี 2021 ที่จะถึงนี้ หลังจากพวกเขาใช้เวลาประมาณ 2 ปี พัฒนาพันธุกรรมข้าวให้ทนต่อความเค็ม ในที่สุดก็ได้พันธุ์ข้าวที่ทนต่อน้ำเกลือได้สำเร็จ

สำหรับกระบวนการพัฒนาพันธุ์ข้าวทนความเค็มครั้งนี้ ได้คัดเลือกและแต่งยีนที่ทนทานต่อความเค็มที่มีในข้าวอยู่แล้ว พัฒนาให้ทนต่อระดับความเค็มที่มากขึ้น ผ่านการเร่งปฏิกิริยาเพื่อให้ได้ข้าวพันธุ์ที่ต้องการ ซึ่งต่างจาก GMO ที่ต้องมีการตัดแต่งพันธุกรรมบางอย่างที่ไม่มีในตัวพืชเสริมเข้ามา

ความสำเร็จของพวกเขาคาดว่า ภายใน 6 เดือนถึง 1 ปี จะเริ่มทดลองปลูกข้าวจริง ในบางประเทศที่ประสบปัญหาเรื่องดินเค็มหรือน้ำท่วม และอาจใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ปี ถึงจะนำมาปลูกจริงในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากต้องผ่านการพิจารณาของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือ FDA ให้เรียบร้อยก่อน แต่ขณะนี้ Agrisea ได้ดำเนินการเจรจากับบางประเทศ ผู้ผลิตข้าวและบริโภคข้าวมากที่สุดในโลกบ้างแล้ว เพื่อนำฟาร์มข้าวไปปลูกในทะเลจริง

ในการออกแบบฟาร์มปลูกพืช ต้นแบบจะประกอบด้วยรูปทรงคล้าย ๆ รังผึ้ง ในแต่ละ 1 หน่วย จะมีตะแกรง 2 ชั้น ชั้นบนเป็นชั้นที่พืชจะเติบโต ส่วนชั้นล่างสามารถใช้เป็นตู้อนุบาลเลี้ยงปลา(Fish Nursery) โดยไม่ได้ยึดกับพื้นแบบถาวร สามารถถอดออกและนำเข้าชายฝั่งได้ หากมีพายุเฮอริเคนพัดเข้ามาในบริเวณดังกล่าว

ประโยชน์อีกด้าน คือ สามารถใช้ปลูกบนแหล่งน้ำที่มักเกิดกระบวนการที่เรียกว่า Eutrophication ซึ่งเป็นกระบวนการที่มีสารอาหารไหลลงแหล่งน้ำมากเกินปกติ ส่วนมากกระบวนการนี้จะเกิดในแหล่งที่ใกล้กับพื้นที่เพาะปลูกที่ใช้ปุ๋ย ทำให้มีสารเคมีหลงเหลือไหลลงแหล่งน้ำ เกิดสาหร่ายน้ำและแพลงก์ตอนเติบโตมากเกินไป จนแสงอาทิตย์ไม่สามารถส่องลงใต้น้ำทำให้พืชและสัตว์ใต้น้ำตาย แต่วิธีปลูกพืชในน้ำที่พัฒนาขึ้น สารอาหารจะถูกใช้จนหมด ทำให้น้ำมีความสะอาด ไม่กระทบต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของสัตว์และพืชใต้น้ำ

ที่สำคัญปัญหาในการปลูกพืชเพื่อใช้เป็นอาหารในโลก ทุกวันนี้มีพื้นที่จำกัดและคุณภาพของดินลดลง ฉะนั้นการปลูกพืชในทะเลจึงเป็นโอกาส ในการใช้ผืนน้ำที่มีมากกว่าพื้นดิน มาผลิตอาหารเลี้ยงประชากรในอนาคต ซึ่งหลังจากนี้จะมีการทดลองพัฒนาพันธุ์พืชอื่น เช่น ข้าวโพด ข้าวบาร์เลย์ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ผักโขมหรือพืชชนิดอื่นต่อไป

อ้างอิงข้อมูล
https://www.forbes.com/sites/ariellasimke/2020/02/21/you-may-find-salt-tolerant-rice-growing-in-the-ocean-by-2021/#55ce1c994133
https://www.agrisea.co.uk/#dm
https://thespoon.tech/agrisea-is-developing-ocean-farms-to-grow-rice-using-saltwater/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here