หอภาพยนตร์ชวนคนไทยดูหนังมรดกของชาติฉายให้ชมฟรีผ่านช่อง YouTube

0
422

หอภาพยนตร์(องค์การมหาชน)Film Archive(Public Organization) ชวนคนไทยดูหนังอันทรงคุณค่าที่หอภาพยนตร์ได้อนุรักษ์ไว้ ในช่วงกักตัวอยู่บ้านและลดการเดินทาง โดยมีการคัดเลือกและอัพโหลดภาพยนตร์ที่เคยได้รับความนิยมในอดีต มาให้ชมอย่างต่อเนื่องผ่านช่อง YouTube ของหอภาพยนตร์ มีทั้ง หนังเรื่อง หนังข่าว หนังสารคดี รวมไปถึงหนังที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ

สำหรับโครงการฉายหนังผ่านช่อง YouTube ของหอภาพยนตร์เพื่อให้แฟน ๆ หนังไทยสามารถดูหนังได้ที่ Playlist “ห่างกันสักพักช่วง COVID-19” ฟรี

ในเดือนนี้ตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายน 2563 ได้นำภาพยนตร์เรื่อง เงิน เงิน เงิน ซึ่งเป็นยอดหนังเพลงคลาสสิกด้านมรดกภาพยนตร์ของชาติ มาฉายให้ชมทาง YouTube เนื่องในวันครบรอบวันประสูติ(1 เมษายน 2458)ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรณ์มงคลการ “เสด็จพระองค์ชายเล็ก”แห่งวงการภาพยนตร์ โดยหนังเรื่อง เงิน เงิน เงิน พระองค์สร้างขึ้นเมื่อปี 2508 โดยการนำมาฉายครั้งนี้ ได้ทำรีมาสเตอร์ใหม่ จึงทำให้ภาพมีความคมชัดและสีสันสดใสกว่าทุกเวอร์ชั่นที่ผ่านมาเพื่อเพิ่มอรรถรสในการชม

Credit Image : Film Archive Thailand (หอภาพยนตร์)
ภาพยนตร์เรื่อง เงิน เงิน เงิน

ภาพยนตร์เรื่อง เงิน เงิน เงิน นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์ และดารายุคเก่าอีกคับคั่ง พร้อมฟังเพลงไพเราะยอดนิยมในอดีต เช่น เพลงหยาดเพชร, เพลงเงิน เงิน เงิน, เพลงแค่คืบ และเพลงยอดนิยมอีกหลายเพลง โดยหนังมีความยาวกว่า 3 ชั่วโมง

นอกจากนี้หอภาพยนตร์ยังได้นำคลิปข่าว สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงซ้อมระนาดเพื่อแสดงในรายการสังคีต สายใจไทย และพระราชทานสัมภาษณ์เกี่ยวกับการฝึกซ้อมดนตรีไทย ณ ตำหนักปลายเนิน เมื่อครั้งยังทรงพระยศ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาเผยแพร่ด้วย

บันทึกเหตุการณ์สำคัญ วินาทีที่สาวงามจากไทยคว้ารางวัลผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกครั้งแรกในการประกวดนางงามจักรวาล ครั้งที่ ๑๔ (Miss Universe Beauty Pageant 1965) ของอาภัสรา หงสกุล ตัวแทนสาวไทยเมื่อวันที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๐๘ ซึ่งจัดขึ้น ณ เมืองไมอามี่ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

Credit Image : Film Archive Thailand (หอภาพยนตร์)
บันทึกเหตุการณ์สำคัญของไทยกับการคว้ารางวัลผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก

ชมภาพยนตร์บันทึกเส้นทางบริการถรางในกรุงเทพฯหลังจากเปิดใช้งานมากกว่า 80 ปี โดยเป็นภาพบันทึกวันสุดท้ายของบริการรถราง ในกรุงเทพมหานคร โดยเริ่มวิ่งจากสะพานผ่านฟ้า ท่าเตียน จนไปสิ้นสุดที่สะพานพระพุทธยอดฟ้า รายงานโดย แท้ ประกาศวุฒิสาร ในวันที่ 11 กันยายน 2511

ภาพยนตร์การ์ตูนไทยเรื่อง เหตุมหัศจรรย์ เป็นหนังการ์ตูนหรือแอนิเมชั่นเรื่องแรกของประเทศไทยที่ทำสำเร็จโดย ปยุต เงากระจ่าง ออกฉายสู่สาธารณะที่โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมไทยเมื่อวันที่ ๕ กรกฎาคม ๒๔๙๘ ใช้วิธีพากย์และทำเสียงประกอบสดขณะฉายในโรงภาพยนตร์

ดูหนังแห่งความทรงจำจากหอภาพยนตร์ฟรี ที่
https://www.youtube.com/user/FilmArchiveThailand

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ
https://www.youtube.com/user/FilmArchiveThailand
https://www.fapot.or.th/main/news/248

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here