โด่งดังในโลกออนไลน์ข้ามคืน คอร์สเรียนทำอาหารออนไลน์ฟรี ฝ่า COVID-19 สอนเมนูสร้างอาชีพ จากสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

0
5044

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งส่งผลต่อการดำรงชีวิตของประชาชนคนไทยและผู้คนทั่วโลก ต้องอยู่บ้าน หยุดงาน ขาดรายได้

สถาบันเทคโนลีจิตรลดา ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศ โดยเฉพาะด้านอาหาร ประกาศช่วยประชาชนฝ่าวิกฤติ COVID-19 เปิดตัวโครงการสอนทำอาหารเพื่อสร้างอาชีพ ให้ทุกคนเรียนทำอาหารออนไลน์ฟรี เน้นสอนเมนูที่สามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพ ทั้งอาหารจานเดียว แกง และขนมยอดนิยม ตามแนวคิด “#อยู่บ้าน #ไม่ตกงาน #สร้างรายได้”

โดยคอร์สเรียนทำอาหารออนไลน์ฟรี ถ่ายทอดผ่าน Facebook Live เพจ ศูนย์บริการวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา และทาง YouTube CDTI Channel ทุกวันอังคารและพฤหัสบดีรวม 5 สัปดาห์ 10 คอร์ส(เดือนเมษายน-พฤษภาคม 2563) เพื่อให้ทุกคนสามารถเรียนทำอาหารได้ทันทีที่บ้าน ทั้งผู้ที่ในประเทศไทยและสามารถเรียนได้จากทั่วโลก

ล่าสุดได้รับการตอบรับอย่างสูงจากโลกออนไลน์มีผู้ติดตามมากกว่า 130,000 คน ทั้งดูสอนสด ชมย้อนหลัง จนเกิดกระแสส่งต่อคลิป และเมนูอาหารสร้างอาชีพของโครงการอย่างกว้างขวาง มีการแจกสูตรที่ผ่านการพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารของสถาบันล่วงหน้าให้ทุกสัปดาห์ จึงทำให้ง่ายต่อการนำสูตรไปปรุงอาหารทานเอง และต่อยอดเป็นอาชีพได้

รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุณ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา กล่าวถึงโครงการสอนอาชีพผ่านช่องทางออนไลน์ให้สัมภาษณ์กับไทยพีบีเอสว่า โครงการนี้เป็นการสอนผ่านออนไลน์เพื่อช่วยผู้ได้รับผลกระทบในสถานการณ์ COVID-19 และให้คนที่ต้องอยู่บ้านได้ทานอาหารอร่อย โดยผู้สอนเป็นบุคลากรของสถาบัน ทั้งแม่ครัวที่มีประสบการณ์จริง และผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารที่มีองค์ความรู้ด้านอาหารและโภชนาการโดยตรง

ทั้งนี้สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา เป็นสถาบันที่มีพันธกิจจัดการเรียนการสอนในหลายสาขา แต่สาขาหนึ่งที่เป็นจุดเด่น คือ ด้านอาหารที่เปิดสอนทั้งในระดับ ปวช. ปวส. ประเภทวิชาคหกรรม และปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการธุรกิจอาหาร และหน้าที่สำคัญอีกประการคือ การถ่ายทอดความรู้ด้านอาหารเพื่อการประกอบอาชีพสู่ประชาชน

คอร์สสอนทำอาหารออนไลน์ “อยู่บ้าน ไม่ตกงาน สร้างรายได้” เพื่อให้ประชาชนมีช่องทางในการประกอบธุรกิจหารายได้จากการทำอาหาร โดยครูผู้ชำนาญการด้านอาหารครูบ๊วย (กานดา อรชุน) แม่ครัวใหญ่ และครูเอิ้น (อัมพิกา ตลับนาค) ผู้จัดการ “ร้านปรุงสารพัด” ร้านอาหารของสถาบันฯ โดยมีครูกอล์ฟ(ณัฐพงศ์ วีระทวีพร) ร่วมให้ความรู้ด้านโภชนาการด้วย

ดูสูตรพร้อมเคล็ดลับและเทคนิคการทำเมนูสร้างอาชีพได้จาก เพจ ศูนย์บริการวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา ผ่าน Facebook Live

เรียนทำอาหารออนไลน์ ครั้งที่ 1
สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

เรียนทำอาหารออนไลน์ ครั้งที่ 2
สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

เรียนทำอาหารออนไลน์ ครั้งที่ 3
สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

เรียนทำอาหารออนไลน์ ครั้งที่ 4
สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

ผู้ที่สนใจสามารถเรียนสดผ่าน Facebook Live หรือชมคลิปย้อนหลังได้ที่
เพจ ศูนย์บริการวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา
หรือทาง Youtube : CDTI Channel  
ถ่ายทอดสดทุกวันอังคารและพฤหัสบดี เวลา 13.00 – 16.00 น. (เดือนเมษายน-พฤษภาคม 2563) รวม 5 สัปดาห์ 10 คอร์ส

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ
https://program.thaipbs.or.th/People/episodes/68677
https://www.cdti.ac.th/
https://www.youtube.com/channel/UCIAJFdu3ilQF9TJGbbWqP5w
https://www.facebook.com/AcademicServiceCentreCDTI/
https://www.facebook.com/Proongsarapat/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here