โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร แนะเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายด้วยสูตร “น้ำมะขามป้อม” ในช่วง COVID-19

0
1760

ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ขณะนี้ว่า แม้ในประเทศไทยจะพบผู้ติดเชื้อน้อยลงแต่ก็ยังไม่ควรประมาท โดยมีการเสนอทางเลือกให้กับประชาชน สามารถเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายได้ ด้วยสมุนไพรพื้นบ้านที่มีความปลอดภัย

โดยมีการแนะนำให้ดูแลป้องกันสุขภาพด้วย “มะขามป้อม” ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีวิตามินซีสูงแม้จะผ่านความร้อนซึ่งที่ผ่านมาก็พบว่า มะขามป้อม มีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A

มีงานวิจัยระบุด้วยว่า เพียงต้มมะขามป้อมกิน ก็สามารถช่วยกระตุ้นเม็ดเลือดขาว หรือที่เรียกว่า เซลล์เพชรฆาต ซึ่งมีความโดดเด่นในการฆ่าเชื้อไวรัส การนำมะขามป้อมมากินเป็นอาหาร ก็ยังไม่พบความเป็นพิษ และมีความปลอดภัยสูง

โดยเภสัชกรหญิงสุภาภรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรพร้อมแจกมะขามป้อมแห้งบรรจุถุงให้กับประชาชนทั่วไปนำไปต้มดื่ม เพื่อสนับสนุนให้คนไทยมีภูมิคุ้มกันอย่างปลอดภัย โดยผู้สนใจขอรับได้ผ่าน Facebook สมุนไพรอภัยภูเบศร หรืออภัยภูเบศรเดย์สปา ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป(จนของหมด)

ทั้งนี้ “มะขามป้อม” จัดเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง เมื่อรับประทานในรูปของอาหาร และยังไม่พบรายงานความเป็นพิษ สมัยโบราณมะขามป้อมจัดเป็นยาอายุวัฒนะ ที่ใช้ในการดูแลสุขภาพ ทั้งการป้องกันและรักษาโรค จนมีคำกล่าวว่า กินมะขามป้อมเป็นประจำ จะไม่เจ็บป่วยง่าย ไม่เป็นหวัดง่าย สายตาไม่พร่ามัว ผมไม่หงอกก่อนวัย

ในงานวิจัยปัจจุบันยังพบว่า ผลมะขามป้อมมีปริมาณวิตามินซีสูงใกล้เคียงกับวิตามินซีสังเคราะห์ และถึงแม้จะผ่านการแปรรูปก็ยังมีวิตามินซีในปริมาณสูง ดังนั้นงานวิจัยกับองค์ความรู้เดิมทำให้เห็นศักยภาพของมะขามป้อม ในการมีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีขึ้น และมีฤทธิ์ต้านไวรัส ที่มีผลต่อทางเดินหายใจได้

ข้อควรระวัง : สำหรับผู้ดื่มบางคนอาจเกิดผลข้างเคียงทำให้ท้องเสียได้

อ้างอิงข้อมูล
https://www.mcot.net/viewtna/5e967f9ce3f8e40af4438f31 https://www.thansettakij.com/content/429910
https://www.facebook.com/abhaiherb/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here