นครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกาผ่านกฎหมายห้ามร้านอาหารขายฟัวกราส์หรือตับห่านในปี 2022 ที่จะถึงนี้

0
905

สภาท้องถิ่นนครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ได้ลงมติด้วยคะแนนเสียง 42 ต่อ 6 เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อให้ร้านอาหารยุติการขายหรือเสิร์ฟฟัวกราส์ โดยจะมีผลบังคับใช้ในปี 2022 หรือ พ.ศ.2565 เป็นต้นไป โดยการลงมติครั้งนี้มีเหตุผลสำคัญ มาจากวิธีการเลี้ยง เพราะเป็นการบังคับให้ห่านหรือเป็ดต้องกินอาหารจนอ้วน เพื่อให้ได้ตับใหญ่และมีคุณสมบัติ เฉพาะ เพื่อนำมาทำเป็นอาหารจากตับห่าน ถือเป็นเมนูที่เกิดจากการทารุณกรรมสัตว์ เพราะทรมานห่านและเป็ดที่นำมาขุนด้วยอาหารในปริมาณมากกว่าปกติ

              โดยกฎหมายของนิวยอร์คจะครอบคลุม การขาย การเสิร์ฟ รวมทั้งการดำเนินการใดๆ เพื่อการผลิตฟัวกราส์ พร้อมระบุโทษปรับเป็นเงิน ตั้งแต่ 500 ถึง 2,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อครั้ง ก่อนหน้านี้มีนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ได้ออกมารณรงค์กันอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทั่วโลกเลิกบริโภคฟัวกราส์ จนปัจจุบันมีกฎหมายห้ามขายและผลิตฟัวกราส์ในหลายพื้นที่ของหลายประเทศแล้ว

         สำหรับฟัวกราส์ เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ตับอ้วน มาจากตับของห่านหรือเป็ดที่ถูกขุนให้อ้วนเป็นพิเศษ โดยทั่วไปฟัวกราส์จะเป็นตับใหญ่และมีน้ำหนัก ประมาณ 400 – 500 กรัมหรือใหญ่และหนักกว่านั้น ซึ่งใหญ่กว่าตับเป็ดหรือห่านที่เลี้ยงทั่วไปประมาณ  10 เท่า

          ส่วนราคาขึ้นอยู่กับแหล่งเลี้ยงรวมทั้งเกรดคุณภาพ แต่ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด ก็คือ ฟัวกราส์ของเมืองตูลูซ ประเทศฝรั่งเศส เพราะเป็นฟัวกราส์มีลักษณะนุ่ม มัน เหมาะสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบ ในเมนูอาหารสุดหรูของภัตตาคารและร้านอาหารชั้นนำระดับโลก


ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here