สัมผัสภาษาแห่ง Chocolate เพื่อสร้างประสบการณ์และวิธีชิมรสชาติช็อกโกแลตตามหลักสากล

0
2443

เราอาจจะคุ้นเคยกับวิธีดื่มกาแฟ จิบชา ชิมไวน์หรือการทดลองรสชาติอาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆตามมาตรฐานที่กำหนด แต่ถ้าพูดถึง ช็อกโกแลต เราจะใช้เพียงความรู้สึกชอบหรือไม่ชอบตามความคิดเห็นส่วนตัว แต่จริงๆมีนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการพัฒนาและวิจัยเพื่อจัดทำขั้นตอนและวิธีชิมช็อกโกแลตเพื่อใช้เป็นภาษากลางรสชาติของช็อกโกแลตขึ้น

โดยนักวิทยาศาสตร์จาก Barry Callebaut และ Givaudan ได้ทำวิจัยเพื่อพัฒนาภาษาแห่งรสชาติช็อกโกแลต ขั้นตอนวิธีการชิมรสชาติ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากการใช้ภาษาในการชิมไวน์ กาแฟและคราฟท์เบียร์ แต่ในวงการช็อกโกแลตยังขาดภาษากลางในการจะบรรยายรสชาติที่มีความเข้มข้นและซับซ้อนของช็อกโกแลต


สำหรับช็อกโกแลตนั้น พบว่า มีสารประกอบทางเคมีมากถึง 20,000 ชนิด ทั้งนี้เพราะวัตถุดิบสำคัญอย่างโกโก้ที่ใช้ทำช็อกโกแลต นับเป็นอาหารอย่างหนึ่งที่มีความซับซ้อนในรสชาติที่สุดในโลก ซึ่งแนวทางในการใช้ภาษาและรสชาติช็อกโกเลตที่พัฒนาขึ้นจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถบรรยายความรู้สึกที่มีต่อช็อกโกแลตที่ตนเองชิมได้ถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น

หนังสือ “Hidden Persuaders in Cocoa and Chocolate”

ภาษาแห่งรสชาติช็อกโกแลตมีที่มาจากหนังสือ “Hidden Persuaders in Cocoa and Chocolate” เขียนโดยนักวิทยาศาสตร์ของ Barry Callebaut บริษัทผู้นำการผลิตช็อกโกแลตในตลาดโลกและเพื่อให้ผู้บริโภคมีความเข้าใจมากขึ้น Barry Callebaut จึงได้พัฒนาวงล้อรสชาติช็อกโกแลตขึ้น ซึ่งมีคำอธิบายเกี่ยวกับช็อกโกแลต 87 รายการ ครอบคลุมรสชาติ รสสัมผัสและความหอมของช็อกโกแลต พร้อมวิธีการชิมช็อกโกแลตด้วยการใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้า นั่นคือ
การดู
การสัมผัส
การฟัง
การดม
และการชิม
เพื่อให้ผู้ที่ทำงานในแวดวงที่เกี่ยวข้องกับช็อกโกแลตและผู้บริโภค ค้นพบประสบการณ์ใหม่ๆ ร่วมกันเมื่อได้สัมผัสรสชาติของช็อกโกแลตให้ดียิ่งขึ้นมากกว่าที่ผ่านมา

วงล้อรสชาติช็อกโกแลต สามารถดาวน์โหลดเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้ฟรี ที่ Chocolate Sensory Wheel 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ :
https://chocolateratings.wordpress.com/2018/07/05/new-chocolate-sensory-wheel-from-barry-callebaut/
https://www.barry-callebaut.com/news/2018/01/barry-callebaut-introduces-sensory-language

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here