ขนุนอ่อน เป็นที่ต้องการในตลาดพืชทดแทนเนื้อสัตว์ ของกลุ่ม VEGAN ในหลายประเทศ

0
7035

ความใส่ใจสุขภาพของคนรุ่นใหม่กำลังส่งผลให้วิถีการกินเปลี่ยนแปลงจากเนื้อสัตว์มาเลือกใช้เนื้อจากพืช โดยวัตถุดิบที่กำลังเติบโตใช้แทนเนื้อสัตว์ นั่นก็คือ Young Jackfruit หรือขนุนอ่อน ที่คนไทยรู้จักกันดี กำลังเป็นวัตถุดิบจากพืชใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ที่มีอนาคตสดใส


Independent.co.uk ของอังกฤษ ได้เสนอบทความเกี่ยวกับ ทางเลือกใหม่ของวัตถุดิบที่ชาวVegan (วีแกน)หรือมังสวิรัติสนใจ พบว่า ปัจจุบันในอังกฤษมีชาวมังสวิรัติหรือวีแกนมากถึง 3.5 ล้านคน ทำให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตให้ความสำคัญเพิ่มความหลากหลายของสินค้าแทนเนื้อสัตว์มากขึ้น จากเดิมวัตถุดิบใช้แทนเนื้อสัตว์ มักจะเป็นเต้าหู้และเห็ด แต่ขณะนี้ผู้บริโภคให้การยอมรับเนื้อขนุนอ่อนเพิ่มขึ้น จนกลายเป็นวัตถุดิบแทนเนื้อสัตว์ ที่กำลังเติบโตเข้ามาชิงตำแหน่ง วัตถุดิบยอดนิยมเดิมๆ ผู้ผลิตหลายรายต้องสรรหาผลิตภัณฑ์จากขนุนมาจำหน่ายเพื่อรองรับความนิยมที่เกิดขึ้น


มีรายงานของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครชิคาโก กระทรวงพาณิชย์ (ปี 2560 ) ระบุว่า ในสหรัฐอเมริกา มีผู้บริโภคกลุ่ม Vegetarian และ Vegan มากที่สุดในโลก ประมาณ 16 ล้านคนและครึ่งหนึ่งหรือ 8 ล้านคนเป็นผู้บริโภค Vegan คิดเป็นร้อยละ 2.5 ของประชากรสหรัฐอเมริกา ในรายงานได้แนะนำให้เกษตรกรไทยปลูกขนุนอินทรีย์เพื่อการส่งออก เพราะมีผู้ประกอบการสนใจ โดยเฉพาะบริษัท Uptons’s Naturals ได้ขอข้อมูลเกี่ยวกับผู้ผลิตขนุนอินทรีย์ในประเทศไทย ซึ่งบริษัทดังกล่าวเป็นผู้ประกอบการรายแรกในสหรัฐอเมริกาที่นำเสนออาหารมังสวิรัติพร้อมทาน (Ready to Eat) พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารไทยมังสวิรัติสำเร็จรูป ที่ใช้เนื้อขนุนเป็นวัตถุดิบทดแทนเนื้อสัตว์ รายแรกของสหรัฐอเมริกาและสินค้าทั้งหมดผลิตในประเทศไทย


สำหรับขนุนมีต้นกำเนิดในตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย ต่อมาแพร่หลายในอินเดียตะวันออก ฟิลิปปินส์ ไทย มาเลเซียและอินโดนีเซีย มีการใช้ขนุนสุกกินเป็นผลไม้ ส่วนขนุนอ่อนนำมาทำอาหารทั้งกินดิบและปรุงสุก ในเมนูคาวและหวาน ส่วนเม็ดขนุนก็สามารถนำมาต้มกินหรือบดละเอียดทำเป็นแป้งได้ ส่วนรสสัมผัสของเนื้อขนุนอ่อน ก็พบว่า เนื้อขนุนมีรสจืด จึงง่ายที่จะนำไปปรุงรสให้เข้ากับซอสต่างๆและเนื้อขนุนอ่อนมีลักษณะเส้นใยประกอบกัน จึงทำให้มีผู้นำมาดัดแปลง ใช้ทดแทน เนื้อไก่ฉีก เนื้อหมูตุ๋นฉีกหรือเมนูอื่นๆแทนเนื้อสัตว์อีกหลายเมนูได้ใกล้เคียงกับการกินเนื้อสัตว์จริง จึงเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ :
https://i0.wp.com/thetastingbuds.com/wp-content/uploads/2017/11/Young-green-jackfruit-Copyright-Peter-Tsai-Photography-1.jpg?ssl=1
https://www.independent.co.uk/life-style/food-and-drink/jackfruit-what-is-taste-nutrition-how-to-eat-difference-durian-a8595561.html
http://www.ditp.go.th/ditp_web61/article_sub_view.php?filename=contents_attach/210104/210104.pdf&title=210104&cate=0&d=0
https://www.fakemeats.com/Native-Forest-Organic-Young-Jackfruit-p/eas-0-43182-00869-3.htm
https://store.veganessentials.com/uptons-naturals-22-lb-bulk-pack-jackfruit-p4715.aspx
https://www.uptonsnaturals.com/products

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here