Ruby Chocolate นวัตกรรมช็อกโกแลตสีทับทิมจาก Ruby cocoa beans ปลุกกระแส Gen Y

0
3795

Ruby Chocolate หรือ ช็อกโกแลตสีทับทิม คิดค้นจากผู้ผลิตช็อกโกแลตรายใหญ่ บริษัทร่วมทุนของเบลเยียมและสวิสเซอร์แลนด์  Barry Callebaut  ได้พัฒนาช็อกโกแลตสีชมพูธรรมชาติได้สำเร็จ โดยใช้เวลาหลายสิบปี จากเมล็ดโกโก้ที่ยังไม่ได้หมัก มีการจดสิทธิบัตรไว้ ตั้งแต่ปี 2009 มีการทดลองและปรับปรุงเรื่อยมา จนได้เป็น Ruby Chocolate สามารถเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรก ที่ประเทศจีน ในปี 2017 ถือเป็นนวัตกรรมล่าสุดของวงการช็อกโกแลต ที่มีการคิดค้นและวิจัยจนสามารถดึงสีจากโกโก้ธรรมชาติ ให้ออกมาเป็นสีชมพูทับทิม สร้างความแตกต่างให้กับอุตสาหกรรมช็อกโกแลตทั่วโลก โดยผู้ผลิตมุ่งไปที่การเจาะตลาดกลุ่ม GEN Y เป็นหลัก

Ruby chocolate ซึ่งมีสีชมพูเหมือนทับทิม ได้มีการนำมาใช้เป็นส่วนผสมใหม่กับผลิตภัณฑ์ คิทแคท( KitKat )จำหน่ายในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา(ปี 2018) และมีขายที่อังกฤษในรูปแบบของคิทแคทเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2018 ทั้งนี้ผู้ผลิตยืนยันว่า Ruby cocoa beans มาจากโกโก้ธรรมชาติจากหลายประเทศ (เว็บไซด์ผู้ผลิตระบุที่มาจากประเทศบราซิล เอกวาดอร์และไอเวอร์รี่ โคสต์) และไม่ได้เกิดจากการดัดแปลงพันธุกรรม แต่เป็นเพราะความเชี่ยวชาญเรื่องช็อกโกแลตมายาวนาน จึงสามารถสร้างสรรค์ ช็อกโกแลตสีชมพูธรรมชาติ ปราศจากสีและการแต่งรสได้ ส่วนรสชาติของ Ruby Chocalate นั้นมีการระบุว่า เป็นช็อกโกแลตที่ไม่ขม ไม่หวานและไม่ได้หอมแบบนมแต่จะมีรสของผลไม้และให้ความรู้สึกสมูท ที่สำคัญคือเป็นสีชมพู Natural Pink ที่ไม่ได้มาจากการปรุงแต่งใดๆ


ปัจจุบันนอกจาก Ruby Chocolate จะได้นำไปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ในแบรนด์ชั้นนำแล้ว ทางผู้ผลิตยังได้นำเสนอ เมนูสร้างสรรค์จากช็อกโกแลตสีชมพูขึ้น เพื่อจำหน่ายให้กับร้านขนมและภัตตาคารต่างๆที่ต้องการ Ruby Chocolate ไปทำเมนูช็อกโกแลตหรือขนม โดยมีขายภายใต้ชื่อ Ruby RB1 บรรจุขนาดปริมาณ 2.5 และ 10 kg. สำหรับร้านช็อกโกแลตและร้านขนมที่จะนำไปใช้

Video By : Belgium Head of Chocolate Academy Ryan Stevenson demonstrates using Belgian ruby chocolate RB1

ล่าสุด Ruby Chocolate ได้เป็นหนึ่งในส่วนผสมสำคัญ สำหรับใช้ตกแต่ง Panettone (ปาเน็ตโทน) ขนมชนิดหนึ่งของอิตาลี สร้างสถิติ Panettone ใหญ่ที่สุดในโลก บันทึกลง Guinness World Record ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ด้วยน้ำหนัก 332 กิโลกรัม ใช้เวลาในการทำมากกว่า 100 ชั่วโมงโดยเชฟจาก Milan’s Chocolate School Center 6 คน ซึ่งมีการใช้ Ruby Chocolate รวม 7 กิโลกรัม


Photy by bakeryinfo.co.uk

Ruby Chocolate จัดเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของวงการช็อกโกแลต ที่เข้ามาเพิ่มสีสันให้อุตสาหกรรมช็อกโกแลตที่มีมายาวนาน และฉีกความเป็นช็อกโกแลตที่เราคุ้นเคยออกมา ด้วยสีชมพูทับทิม ที่คาดว่า จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายต่อไป

 

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ :
https://bakeryinfo.co.uk/news/fullstory.php/aid/20491/Guinness_World_Record_for_332kg_panettone.html
https://livejapan.com/en/in-ginza/article-a0001862/
https://metro.co.uk/2018/05/22/ruby-chocolate-made-7568819/
https://www.youtube.com/watch?v=gY958pxDCOI#action=share
https://www.callebaut.com/en-OC/chocolate-cocoa-nuts/chr-r35rb1/ruby
https://www.barry-callebaut.com/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here