นักวิทยาศาสตร์นานาชาติ ร่วมพัฒนารูปแบบการกินอาหารแบบใหม่ “Planetary Health Diet”

0
1000

Planetary Health Diet : กินเพื่อโลก รักษ์ชีวิต รักษ์โลก ถือเป็นแนวทางการกินอาหารในอุดมคติของนักวิทยาศาสตร์ จึงทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ ได้ร่วมมือกันพัฒนารูปแบบวิธีการกินอาหารแบบใหม่ ที่สามารถทำให้ทั้งมนุษย์และโลกมีสุขภาพดีขึ้น ผลิตอาหารแบบยั่งยืน ลดความเสียหายทำลายโลกในอนาคต

ทั้งนี้รายงานจากวารสารทางการแพทย์ The Lancet เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (17 ม.ค. 2019) เปิดเผยว่า ถ้าทั่วโลกปรับพฤติกรรมการกิน มาเป็นแบบ “Planetary Health Diet” (รักษ์สุขภาพเพื่อโลก) แล้ว จะป้องกันการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ถึง 11 ล้านราย ขณะที่ปริมาณก๊าซเรือนกระจกก็จะลดลง ผืนดิน แหล่งน้ำและความหลากหลายทางชีวภาพก็จะได้รับการอนุรักษ์ให้ยั่งยืนด้วย

Planetary health diet มีหลักการอยู่ที่
-ลดการกินเนื้อสัตว์ลง
-ลดการกินน้ำตาลลงครึ่งหนึ่ง
-เพิ่มการกินผัก ผลไม้ ถั่วต่างๆ ให้มากขึ้น

ถ้าคนทั่วโลก ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมากินอาหารแบบนี้ ปริมาณการกินเนื้อสัตว์และน้ำตาลก็จะลดลงไปครึ่งหนึ่ง ขณะที่การกินผัก ผลไม้ ถั่วต่างๆ ก็จะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว แต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารของแต่ละกลุ่มจะแตกต่างกัน  เช่นชาวอเมริกาเหนือต้องกินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง 84% แต่ต้องกินถั่วต่างๆ มากขึ้นอีก 6 เท่า ขณะที่ชาวยุโรปต้องกินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง 77% และกินถั่วต่างๆ เพิ่มมากขึ้น 15 เท่า ส่วนชาวเอเชียกินให้น้อยลงแค่ครึ่งเดียว

ในรายงานระบุว่า จะเริ่มดำเนินนโยบาย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารรูปแบบใหม่นี้ ใน 40 ประเทศทั่วโลก โดยผลงานวิจัยที่ออกมาเป็น Planetary Diet มาจากโครงการวิจัย 3 ปีของวารสารทางการแพทย์ The Lancet ซึ่งมีนักวิจัยประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญ 37 ท่านจาก 16 ประเทศ

อะไรบ้างจัดเป็น “การกินอาหารแบบรักษ์โลก”
– ส่วนใหญ่จะกินอาหารจากพืชและกินอาหารโดยเฉลี่ยวันละ 2,500 แคลอรี่
– สามารถกินเบอร์เกอร์ได้ 1 อันและกินปลาได้ 2 เสิร์ฟต่อสัปดาห์ ทั้งนี้โปรตีนส่วนใหญ่ที่ได้ จะมาจากถั่วต่างๆ สามารถกินนมได้วันละ 1 แก้ว หรือกินชีส หรือเนย เช่นเดียวกับกินไข่ 1-2 ฟองต่อสัปดาห์
– สัดส่วนของอาหารต่อจาน จะแบ่งเป็น ¼ ผัก ¼ ผลไม้ ¼ ธัญพืช ¼ เนื้อสัตว์

ทั้งนี้ ทางนักวิจัยเตือนว่า การกินและการผลิตอาหารเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกเป็นสิ่งจำเป็นมาก มีประชากรมากกว่า 800 ล้านคน อยู่ในภาวะขาดแคลนอาหาร ขณะที่อีกมากมาย บริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อันก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆและทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร และยังต้องจัดการการผลิตอาหารให้เพียงพอต่อประชากรจำนวน 10 พันล้านคนภายในปี 2050 ด้วยการกินอาหารที่ยั่งยืน

 

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ :
https://www.mindfood.com/article/new-planetary-health-diet-will-help-save-lives-and-the-planet/
https://www.reuters.com/article/us-health-diet/scientists-reveal-ideal-diet-for-peoples-and-planets-health-idUSKCN1PA34E
https://www.goodfood.com.au/eat-out/news/scientists-reveal-ideal-diet-for-peoples-and-planets-health-20190118-h1a7il

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here