ไอเดีย “น้ำดื่ม” จากน้ำคั้นผักผลไม้เหลือทิ้งคว้ารางวัล 4 ปีซ้อน ตอบโจทย์ รักสุขภาพ รักษ์โลก

0
969

จากน้ำทิ้งในกระบวนการผลิตกลายมาเป็นน้ำดื่มระดับพรีเมี่ยม Aqua Botanical (อะควา โบตานิคอล) น้ำดื่มจากน้ำทิ้งในกระบวนการทำน้ำคั้นผักผลไม้ สามารถคว้ารางวัลในด้านนวัตกรรม ได้ติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน
ปี 2015 – ชนะรางวัล Food Industry Innovation Award ในออสเตรเลีย
และเข้ารอบสุดท้ายการประกวดระดับโลกของ Global Bottled Water Awards
ปี 2016 – ชนะการประกวด Global Bottled Water Awards 2 รางวัล คือ Best New Water Concept และ Best Sustainability Initiative
ปี 2017 – ชนะการประกวด Zenith InnoBev Awards 2 รางวัล คือ Best New Drink Concept และ Best Sustainability Initiative
ปี 2018 – ชนะการประกวด Zenith InnoBev Global Soft Drinks Awards 2 รางวัล คือ Best Aqua Drink และ Best Technology Innovation

ผลิตภัณฑ์น้ำดื่ม อะควา โบตานิคอล (Aqua Botanical) เริ่มต้นมาจากมันสมองของนักเคมีที่ชื่อ ดร.บรูซ แคมบูริส (Bruce Kambouris) ซึ่งเคยทำงานในฐานะนักเคมีในอุตสาหกรรมการผลิตไวน์ เขาค้นพบว่าในขั้นตอนการสกัดผักหรือผลไม้ เพื่อเอาน้ำผลไม้หรือน้ำผักมาจำหน่าย  จะมีน้ำที่ไม่มีรสชาติออกมาในการคั้นด้วย จากนั้นเขาได้ทดลองเก็บน้ำจืดเหล่านี้แยกออกมาต่างหากและกรองให้บริสุทธิ์ เพื่อใช้ทำเป็นน้ำดื่ม

 
Photo By :  Kerry Staight (ABC NEWS Australia)

ความช่างสังเกตของดร.บรูซ นำมาสู่ธุรกิจน้ำดื่ม เขาตั้งบริษัทขึ้น ในสำนักงานของหนึ่งในผู้ผลิตแครอตเจ้าใหญ่ที่สุดของประเทศออสเตรเลีย นั่นคือ Rocky Lamattina and Sons ฟาร์มปลูกแครอตขาย 65,000 ตัน/ปี มีแครอตที่ดีออกจำหน่ายสดๆ แต่มีแครอตประมาณ 15% ที่ขายไม่ออก เนื่องจากไม่สวยบ้าง แตกหักบ้าง ในส่วนนี้ฟาร์มได้นำเข้าสู่โรงงานของตัวเอง ผลิตน้ำแครอตเข้มข้นเพื่อส่งขายต่างประเทศ ในกระบวนการผลิตน้ำแครอตเข้มข้น นั้น สามารถสกัดแยกส่วนที่เป็นน้ำจืดๆทิ้งได้มากถึง 600 ลิตร/แครอต 1 ตัน สำหรับน้ำที่ได้ส่วนนี้ เดิมทางโรงงานจะเก็บพักไว้ เพื่อใช้ล้างพื้นหรือทำความสะอาดหรือระบายทิ้งไป โรงงานจึงนำน้ำส่วนที่เหลือนี้ให้ ดร.บรูซ ไปทดลองพัฒนาเป็นน้ำดื่ม(Water)


Photo By : Andrew Burch (ABC NEWS Australia)

ปัจจุบันน้ำดื่ม Aqua Botanical สามารถพิสูจน์ว่าเป็นน้ำดื่มคุณภาพ ด้วยรางวัลด้านนวัตกรรมน้ำดื่ม ติดต่อกันตั้งแต่ปี 2015-2018 ถูกเสิร์ฟในภัตตาคารชั้นนำในฐานะน้ำดื่มระดับพรีเมี่ยม โดยบุคคลแรกๆ ที่หันมาใช้น้ำดื่มนี้เสิร์ฟในร้านอาหารแทนน้ำดื่มบรรจุขวดแบรนด์ต่างประเทศ คือ เชฟชื่อดังแห่งซิดนีย์ แกรนท์ คิง (Grant King ) เขาให้เหตุผลว่า เรื่องราวความเป็นมาของน้ำดื่มจากทรัพยากรที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว เป็นเรื่องที่หลายองค์กร น่าจะพิจารณาดูและนำไปใช้ เพราะส่วนตัว เขาถือเป็นน้ำดื่มที่งดงามและเมื่อดื่มก็ไม่ได้รู้สึกถึงรสชาติของผักหรือผลไม้ในน้ำเลย

ผลิตภัณฑ์น้ำดื่ม อะควา โบตานิคอล นี้ มีแร่ธาตุจากพืช ถึง 74 ชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โปตัสเซียมและสังกะสี ทั้งนี้ ปัจจุบันมีวัตถุดิบทางการเกษตรที่นำมาใช้ หลากหลายขึ้น ตามฤดูกาลของผักหรือผลไม้ที่ล้นตลาด จึงสามารถช่วยเหลือเกษตรกรของประเทศได้อีกส่วนหนึ่ง จากน้ำทิ้งกลับมาใช้ประโยชน์ จนนำไปสู่การค้นพบแหล่งทรัพยากรน้ำจากผักและผลไม้ นวัตกรรมน้ำดื่มในยุคที่ทรัพยากรต้องการผู้ดูแลอย่างจริงจัง นั่นคือ มนุษย์ ผู้อาศัยร่วมกันในโลกใบนี้นั่นเอง

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ :
http://www.abc.net.au/tv/programs/landline/old-site/content/2016/s4449198.htm
https://www.abc.net.au/news/2016-04-22/food-processing-waste-recycled-as-premium-bottled-water/7325790
https://www.facebook.com/AquaBotanicalBeverages/
http://www.lamattinafarms.com.au/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here