ตลาด Snack Bars กำลังเข้ามาแทนที่ มื้อเร่งด่วน ในเอเชีย-แปซิฟิค อย่างรวดเร็ว

0
3189

ความเปลี่ยนแปลงของไลฟ์สไตล์และอิทธิพลวัฒนธรรมทางตะวันตกที่เพิ่มขึ้น ทำให้ตลาดสแน็คบาร์ (Snack Bars) มีส่วนแบ่งการตลาดที่ดีขึ้นแทนอาหารว่างประเภทอื่น เช่น มันฝรั่งทอด ขนมหวาน ซึ่งล้วนอุดมไปด้วยแคลอรี่ ไขมันและน้ำตาล สแน็คบาร์จึงเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ซื้อหาได้ง่าย ประหยัดเวลา มีคุณค่าและให้พลังงานแก่ร่างกาย สแน็คบาร์สามารถกินได้ง่ายและดีต่อสุขภาพเหมาะกับการเป็นอาหารเร่งด่วนในมื้อเช้า กลางวันและอาหารว่างระหว่างมื้อ จึงทำให้ เอเชีย-แปซิฟิคเป็นตลาดสแน็คบาร์ที่เติบโตเร็วที่สุดในเวลานี้


ความนิยมที่เพิ่มขึ้น Mordor Intelligence ได้วิเคราะห์และคาดการณ์ว่า พฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ตลาดสแน็คบาร์ ในภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อปีหรือCAGR (Compound annual growth rate) อยู่ที่ 5.8% ในช่วงปี 2018-2023 ล่าสุดพบว่า ออสเตรเลีย อินเดีย ญี่ปุ่นและจีน ล้วนเป็นผู้นำด้านส่วนแบ่งตลาดสแน็คบาร์ในภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค เพราะในประเทศเหล่านี้ ผู้บริโภคเห็นว่า สแน็คบาร์เป็นอาหารว่างที่หากินได้สะดวกที่สุด

ตัวอย่าง Snack Bars ของผู้ผลิตในแต่ละประเทศ
บริษัทในตลาดสแน็คบาร์ได้เสนอผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ ที่มีสัดส่วนการตลาดและเป้าหมายในเอเชีย-แปซิฟิคต่างกันไปตามความนิยม


Nestle Australia Ltd. เป็นผู้นำสแน็คบาร์ ของออสเตรเลีย เพราะเป็นเจ้าของซีเรียลยี่ห้อ Uncle Toby’s ซึ่งคนออสเตรเลียส่วนใหญ่ใช้เรียกแทนคำว่า สแน็คบาร์ (เหมือนในไทยเรียกผงซักฟอกว่าแฟ้บ)

Wiewie Nutrition Bars เป็นสแน็คบาร์เจ้าใหญ่ในจีน VV Group ด้วยสัดส่วนในตลาดค้าปลีกมากกว่า 77%

Otsuka Holding ยังคงเป็นผู้นำตลาดสแน็คบาร์ในญี่ปุ่น ด้วยสัดส่วนในตลาดค้าปลีก สูง เนื่องมาจากความแข็งแกร่งของแบรนด์สินค้าที่บริษัทเป็นเจ้าของ  Soy Joy

 

Naturell (India) Pvt.Ltd ของอินเดีย ผู้นำตลาดสแน็คบาร์ ในอินเดีย ด้วยสัดส่วนการตลาดมากกว่า 50% ด้วย เจ้าของยี่ห้อ Ritebite ซึ่งจำหน่ายทั้งสแน็คบาร์ โปรตีนบาร์และโปรตีนบาร์สมุนไพร  ในตลาดยังมีผู้ผลิตหลักอื่นๆ อีกหลายราย เช่น Kellogg, General Mills, Natural Valley, Kind, Fiber One, Clif, Nakd Foods และ Luna Bar

นอกจาก สแน็คบาร์ ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการและกินได้ง่ายในช่วงเวลารีบเร่ง  สำหรับเด็ก วัยรุ่น คนวัยทำงานหรือผู้สูงอายุ เพื่อเสริมบางมื้ออาหารและให้สารอาหารครบถ้วนตามความจำเป็นแล้ว ทุกวันนี้ในตลาดยังมีสแน็คบาร์ สำหรับคนเฉพาะกลุ่มหรือ Niche Market เช่น Energy Bar , Spicy Bar,Gluten free Bar,Vegan bar  แตกไลน์ผลิตภัณฑ์ออกไปอีกหลายช่องทาง

จะเห็นว่า สแน็คบาร์ในตลาด สามารถเจาะตลาดได้หลายกลุ่ม แต่โดยส่วนใหญ่ยังเน้นตลาดเพื่อสุขภาพ ซึ่งผู้ผลิตจะให้ความสำคัญ ใช้วัตถุดิบไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งธัญพืช ผลไม้ ถั่วหรือส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติในประเทศและรสชาติที่ได้รับความนิยม เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค ที่ให้ความสำคัญกับทั้งรสชาติและมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ :
https://www.mordorintelligence.com/industry-reports/asia-pacific-snack-bars-market-industry
https://store.mintel.com/snack-bars-in-australia-2018-market-sizes
https://naturellindia.com/products
https://www.otsuka.co.jp/en/nutraceutical/products/soyjoy/
http://www.vvgroup.com/products/food/nutrition-bar
https://www.uncletobys.com.au/products/snacks
https://www.snacknation.com/blog/healthy-snack-bars/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here