โปรไบโอติกส์ แบคทีเรียกำลังมาแรง ในวงการอาหารไม่ต้องแช่เย็น ปี 2019

0
1968

พบโปรไบโอติกส์ชนิดใหม่ ที่กำลังมาแรงในวงการอาหาร หลังจากโปรไบโอติกส์ในซีเรียล ช่วยกอบกู้สถานการณ์ยอดขายซีเรียลที่ลดต่ำลง ส่งผลผู้ผลิตหลายราย เร่งคิดค้นนวัตกรรมใหม่มากระตุ้นยอดขาย  

นวัตกรรมใหม่ในการใช้โปรไบโอติกส์ ชนิดที่มีคุณสมบัติคงตัวในทุกอุณหภูมิ นั่นคือ ชนิด BC30, Bacillus coagulans GBI-30 และ Bacillus coagulans MTCC 5856 จะทำให้เรา ไม่จำเป็นต้องเก็บโปรไบโอติกส์ไว้ในตู้เย็นอีกต่อไป โปรไบโอติกส์ประเภทนี้ จึงเป็นจุลินทรีย์ ที่จะมาแรงในวงการอาหาร จึงมีการคาดการณ์ว่า โปรไบโอติกส์ชนิดไม่ต้องแช่เย็น จะเป็นที่นิยมในปี 2019 นี้
โดยความพยายามสร้างสรรค์ซีเรียลแบบผสมโปรไบโอติกส์ เพื่อจับลูกค้าที่ต้องการสิ่งใหม่ๆเพื่อสุขภาพ ทำให้มูลค่าการตลาดของโปรไบโอติกส์ ที่อยู่ในส่วนของวัตถุดิบ อาหารเสริมและอาหารทั่วไป คาดว่า จะสูงถึง 64 พันล้านดอลลาร์ในปี 2023 (จากข้อมูลของ Global Market Insights Inc. )

ด้านการตลาด พบว่าปัจจุบัน ผู้บริโภคมีความรู้เกี่ยวกับโปรไอโบติกส์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยประมาณ 76% ของผู้บริโภค รู้จักว่าโปรไบโอติกส์คืออะไรและให้ผลอย่างไรต่อสุขภาพ และนั่นก็เป็นโอกาสดีของตลาดอาหารและเครื่องดื่มโปรไอโบติกส์ ในอดีต โปรไบโอติกส์ ต้องใช้วิธีเก็บในตู้เย็นเสมอ เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานของเชื้อ แต่มีการค้นพบว่า แบคทีเรียประเภท Bacillus coagulans GBI-30 และ Bacillus coagulans MTCC 5856 สามารถอยู่ได้ โดยไม่ต้องแช่เย็นและถูกนำเข้าไปเป็นส่วนผสมในกราโนล่า ข้าวโอ๊ต ซุป เนยถั่วต่างๆและสแน็คบาร์เพื่อสุขภาพ

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท Kellogg’s ก็ได้ออกซีเรียลตัวใหม่แบบ ทรี-อิน-วัน ซึ่งมีส่วนผสมทั้งพรีไบโอติกส์และโปรไบโอติกส์อยู่ด้วย (Prebiotics-ช่วยกระตุ้นการทำงานและส่งเสริมการเติบโตของ Probiotics) เพื่อประโยชน์ด้านระบบการย่อยอาหาร โดยผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นซีเรียลที่ผสมผลไม้แห้ง ชิ้นโยเกิร์ตและธัญพืช ที่มีพรีไบโอติกส์และโปรไบโอติกส์เป็นส่วนผสม

ทำไมโปรไบโอติกส์จึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย 
โปรไบโอติกส์คือจุลินทรีย์และยีสต์ที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะระบบการย่อยอาหาร เรามักจะคิดว่า เชื้อโรคเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเจ็บป่วย แต่ในร่างกายของเรานั้นเต็มไปด้วยเชื้อจุลินทรีย์ทั้งดีและไม่ดี โปรไบโอติกส์ ก็คือจุลินทรีย์ชนิดดี ที่ช่วยให้สุขภาพภายในเราแข็งแรง เราสามารถบริโภคโปรไบโอติกส์ได้ โดยผ่านทางอาหารหรือแม้แต่เป็นอาหารเสริมสำเร็จรูปชนิดเม็ดและผง

อาหารที่มีโปรไบโอติกส์สูงไม่ได้มีเพียงโยเกิร์ต แต่มีในผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบพื้นบ้าน อีกหลายอย่างที่เราคุ้นเคย
หลายคนเคยคิดว่า จะสามารถกินโปรไบโอติกส์ได้ ด้วยการกินโยเกิร์ตปริมาณมากๆ หรือกินอาหารเสริมโปรโบโอติกส์เท่านั้น จริงๆแล้วเราสามารถกินอาหารต่อไปนี้ ซึ่งมีปริมาณโปรไบโอติกส์สูงเช่นกัน

คอมบุชา (Kombucha) เครื่องดื่มชาหมักนี้ อุดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและวิตามินบี ช่วยแก้อาการท้องอืดได้ดี

น้ำส้มแอปเปิ้ลหมัก (Apple Cider Vinegar) มีการอ้างถึงคุณประโยชน์ที่มีต่อร่างกายของน้ำสัมแอปเปิ้ลหมักอยู่บ้าง ซึ่งอาจจะมีมากบ้าง น้อยบ้าง แต่ที่แน่ๆ แอปเปิ้ลไซเดอร์ มีโปรไบโอติกส์อยู่ด้วย แต่ก็มีข้อแนะนำว่า ควรบริโภคร่วมกับอาหารอื่น จะดีกว่าดื่มโดยไม่ผสมอะไร เพราะอาจเกิดกรดมากเกินไป


กระหล่ำปลีดอง (Sauerkraut) และกิมจิ ผักดองทั้งสองชนิดนี้ มีจุลินทรีย์ชนิด Lactobacillus ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แถมผักดองยังเก็บได้นานกว่าผักสดอีกด้วย

มิโสะ ได้จากการหมักถั่วเหลือง มีปริมาณโปรไบโอติกส์สูงมาก เพราะหมักด้วยหัวเชื้อ (starter) ของกรด Lactic acids ดังนั้นการกินมิโสะซุป ก็ได้โปรไบโอติกส์เหมือนกัน

คีเฟอร์ (Kefir) ถ้าหากว่าคุณเป็นผู้ชื่นชอบโยเกิร์ต ก็ลองกินคีเฟอร์ได้ คีเฟอร์เป็นโยเกิร์ตชนิดดื่มของไอซ์แลนด์ อุดมด้วยโปรไบโอติกส์ ให้รสชาติที่เปรี้ยวจัด เหมาะกับการนำไปใส่ในน้ำผักผลไม้ปั่น (smoothie)

นอกจากนี้ยังมี เทมเป้ (Tempeh) เต้าหู้เทมเป้ทำจากถั่วเหลืองหมัก ใช้แทนเนื้อสัตว์สำหรับชาวมังสวิรัติ เป็นแหล่งโปรไบโอติกส์ชั้นดี แถมยังมีโปรตีนสูง มีชีสบางชนิด เช่น

  Gouda

Gouda, cheddar และ Swiss ทำจากจุลินทรีย์ lactic acid แต่ละชนิดก็มีปริมาณโปรไบโอติกส์ที่แตกต่างกันไป

จะเห็นว่า ผู้ผลิต มีความพยายาม ทดลอง วิจัยและค้นหาวัตถุดิบใหม่ๆ จากการพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ นำมาวิจัยและต่อยอด ให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ ที่ต้องอาศัยนวัตกรรมและเทคโนโลยีควบคู่กับการพัฒนา รวมทั้งสร้างการเรียนรู้ให้ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง โปรไบโอติกส์ จึงเป็นหนึ่งในความเข้าใจร่วมกัน ของทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ถึงประโยชน์ โดยมีการเปลี่ยนรูปแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ :
https://www.independent.co.uk/life-style/food-and-drink/whole-foods-food-trends-2019-list-popular-probiotics-faux-meat-snacks-healthy-fats-a8635416.html
https://www.webmd.com/digestive-disorders/what-are-probiotics#1
https://www.womenshealthmag.com/food/a19927568/foods-high-in-probiotics/
https://www.ganedenprobiotics.com/innovative-ideas/probiotics-in-cereal
https://www.foodbev.com/news/kellogg-releases-new-prebiotic-and-probiotic-cereal-range/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here